Ngành Tài chính ngân hàng

NGÀNH: TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
TRÌNH ĐỘ TRUNG CẤP CHUYÊN NGHIỆP
(Ban hành kèm theo Quyết định Số: 82/2013/QĐ-BN, ngày 05 tháng 11 năm 2013
của Hiệu trưởng Trường Trung cấp Bách nghệ Hà Nội)

I. THÔNG TIN CHUNG.
1. Ngành đào tạo:                            TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
2. Mã ngành:                                     42340201
3. Đối tượng tuyển sinh và thời gian đào tạo:
* Tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương). Thời gian đào tạo 2 năm (Học 4 HK).
* Đã hoàn thành chương trình THPT nhưng chưa tốt nghiệp. Thời gian đào tạo 2,5 năm (Học 5 HK).
* Tốt nghiệp THCS (hoặc tương đương). Thời gian đào tạo 3 năm (Học 6 HK).
II. CHUẨN KIẾN THỨC.
1. Kiến thức đại cương:
- Trình bày và phân tích được những vấn đề cơ bản về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam.
- Vận dụng dược những kiến thức cơ bản về triết học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực tiễn Việt Nam trong việc đề ra đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước ta.
- Hiểu biết về một số vấn đề cơ bản của lý luận nhà nước và pháp luật; những nội dung khái quát về bộ máy nhà nước và hệ thống pháp luật của Việt Nam. Vận dụng những kiến thức đó vào ngành học và thực tế.
- Hiểu biết nhất định về an ninh quốc phòng.
2. Kiến thức cơ bản về kinh tế:
- Trình bày được những kiến thức cơ bản về kinh tế học, các nguyên lý tài chính kế toán.
- Hiểu biết về hệ thống luật doanh nghiệp.
- Nắm vững kiến thức cơ sở ngành Tài chính - Ngân hàng như: Tài chính học; Tiền tệ ngân hàng; Tài chính doanh nghiệp; Thị trường chứng khoán làm nền tảng nghiên cứu các nghiệp vụ chuyên sâu của ngành Tài chính - Ngân hàng.
3. Kiến thức chuyên ngành:
- Nắm vững kiến thức về nghiệp vụ chuyên môn ngân hàng: Nghiệp vụ ngân hàng, kế toán ngân hàng, thanh toán quốc tế, kinh doanh chứng khoán và các nghiệp vụ về quản lý Tài chính - Ngân hàng.
- Trình bày được những kiến thức cơ bản về phân tích và quản trị tài chính từ đó ứng dụng vào các phần hành, công việc tài chính tại doanh nghiệp, đầu tư tài chính, phân tích tài chính.
- Có khả năng truyền tải và vận dụng sáng tạo các kiến thức, kỹ năng vào việc xử lý, giải quyết các vấn đề phát sinh tại nơi làm việc.
III. Yêu cầu kỹ năng.
1. Kỹ năng nghề nghiệp:
- Có khả năng độc lập, tự chủ làm được hầu hết các công việc có tính phức tạp, công việc có nhiều sự lựa chọn trong các tình huống khác nhau.
- Có khả năng quản lý, điều hành được tổ, nhóm thực hiện các công việc.
2. Về tài chính:
- Lập và triển khai kế hoạch huy động nguồn lực tài chính và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đó trong doanh nghiệp.
- Vận dụng và thực hiện các chế độ, chuẩn mực, quy định về quản lý kế toán, tài chính, thuế trong hoạt động của các doanh nghiệp.
- Lập và phân tích được các báo cáo tài chính doanh nghiệp.
3. Về ngân hàng:
- Thực hiện được các nghiệp vụ tín dụng ngân hàng cho mọi loại đối tượng đúng với các quy định, quy trình nghiệp vụ.
- Thực hiện được nghiệp vụ kế toán tài chính đối với các giao dịch ngân hàng và kế toán nội bộ của Ngân hàng thương mại.
- Thực hiện được các nghiệp vụ về thanh toán quốc tế và các nghiệp vụ cơ bản trong kinh doanh ngoại hối.
- Lập và phân tích các báo cáo tài chính của Ngân hàng thương mại.
4. Ngoại ngữ:
- Giao tiếp bằng tiếng Anh trong các tình huống thông thường, đọc hiểu được các văn bản về Tài chính - Ngân hàng bằng tiếng Anh.
- Tiếng Anh trình độ B.
5. Tin học:
- Sử dụng được các phần mềm: MS-Windows, MS Word, MS Excel, MS PowerPoint… và quản lý dữ liệu kế toán; tra cứu và khai thác dữ liệu trên Internet;
- Tin học trình độ B.
6. Có khả năng:
Thực hiện giao tiếp thân thiện với cộng đồng, tổ chức tốt các cuộc họp tại nơi làm việc và thực hiện được những cuộc trao đổi công việc linh hoạt và thành công.
7. Có phương pháp:
Làm việc khoa học, biết phân tích và giải quyết các vấn đề phát sinh trong công việc tại đơn vị.
VI. YÊU CẦU VỀ THÁI ĐỘ.
-  Tôn trọng pháp luật, chính sách của Nhà nước, Nội quy của cơ sở làm việc.
- Có tác phong công nghiệp, yêu nghề và đề cao lương tâm nghề nghiệp, có ý thức tổ chức kỷ luật cao, tận tâm giúp đỡ đồng nghiệp.
- Trung thực và có thái độ phục vụ tốt, có ý thức cộng đồng và học tập nâng cao trình độ.
IV. VỊ TRÍ VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM.
- Nhân viên phân tích tài chính doanh nghiệp.
- Nhân viên môi giới chứng khoán.
- Nhân viên tín dụng ngân hàng.
- Nhân viên kế toán ngân hàng.
- Nhân viên thanh toán quốc tế.
- Nhân viên kinh doanh ngoại hối.
- Nhân viên kế hoạch nguồn vốn.
VI. KHẢ NĂNG HỌC TẬP.
- Có khả năng tự học tập, nghiên cứu khoa học theo đúng chuyên ngành đào tạo.
- Có thể học tập liên thông lên Cao đẳng, Đại học các ngành: Tài chính - Ngân hàng; Tài chính công; Quản trị kinh doanh; Ngoại thương; Kế toán,  Kiểm toán.
IX. CAM KẾT
- Chuẩn đầu ra và công bố chuẩn đầu ra ngành Tài chính - Ngân hàng của nhà trường nhằm giúp gia đình, học sinh, doanh nghiệp… có đầy đủ thông tin về mục tiêu đào tạo, quy trình và chất lượng đào tạo. Để phối hợp giám sát và đánh giá chất lượng đào tạo giúp trường đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu xã hội.
- Tập thể sư phạm nhà trường cam kết với các gia đình, cơ quan, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) thực hiện nghiêm chỉnh chuẩn đầu ra ngành Tài chính - Ngân hàng mà nhà trường đã công bố.

ThS. Nguyễn Hồng Hải

File dinh kèm /uploads/news/2013_12/tai-chinh.doc