Trường trung cấp Bách Nghệ Hà Nội


Chia sẻ cùng bạn bè thông qua các công cụ

|

Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

- Người đăng bài viết: bachnghe
Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

(Ban hành kèm theo Quyết định Số: 82/2013/QĐ-BN, ngày 05 tháng 11 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Trung cấp Bách nghệ Hà Nội)
CHUẨN ĐẦU RA
NGÀNH: KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN
TRÌNH ĐỘ TRUNG CẤP CHUYÊN NGHIỆP
(Ban hành kèm theo Quyết định Số: 82/2013/QĐ-BN, ngày 05 tháng 11 năm 2013
của Hiệu trưởng Trường Trung cấp Bách nghệ Hà Nội)
 
I. THÔNG TIN CHUNG.
1. Ngành đào tạo:                  KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN
2. Mã ngành:                           42810203
3. Đối tượng tuyển sinh và thời gian đào tạo:
* Tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương). Thời gian đào tạo 2 năm (Học 4 HK).
* Đã hoàn thành chương trình THPT nhưng chưa tốt nghiệp. Thời gian đào tạo 2,5 năm (Học 5 HK).
* Tốt nghiệp THCS (hoặc tương đương). Thời gian đào tạo 3 năm (Học 6 HK).
II. CHUẨN KIẾN THỨC.
1. Kiến thức đại cương:
- Trình bày và phân tích được những vấn đề cơ bản về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam.
- Vận dụng dược những kiến thức cơ bản về triết học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực tiễn Việt Nam trong việc đề ra đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước ta.
- Hiểu biết về một số vấn đề cơ bản của lý luận nhà nước và pháp luật; những nội dung khái quát về bộ máy nhà nước và hệ thống pháp luật của Việt Nam. Vận dụng những kiến thức đó vào ngành học và thực tế.
- Hiểu biết nhất định về an ninh quốc phòng.
2. Kiến thức cơ bản về kỹ thuật chế biến món ăn:
- Hiểu được kiến thức cơ bản về lý thuyết chế biến món ăn như: Thuộc tên món ăn và gia vị đi kèm, chọn và sơ chế thực phẩm, quy trình các bước thực hiện.
- Áp dụng kiến thức chuyên môn trong thực hành và trong thực tiễn chế biến món ăn đảm bảo an toàn về kỹ thuật và chất lượng sản phẩm.
- Nắm vững cơ cấu tổ chức bộ phận bếp trong nhà hàng, khách sạn.
- Thực hiện được quá trình xuất, nhập kho nguyên liệu chế biến.
- Xây dựng được thực đơn bữa ăn bình thường, thực đơn dài ngày, thực đơn cho các bữa tiệc phù hợp với từng đối tượng khách Âu, Á các vùng miền…
- Áp dụng kiến thức bổ trợ chuyên môn như: Tổng quan du lịch, tâm lý khách du lịch, văn hóa ẩm thực, thương phẩm, tổ chức kỹ thuật, kỹ thuật cắt tỉa và các kiến thức về ngoại ngữ, tin học...
- Xử lý được các sự cố xảy ra trong quá trình chế biến món ăn như: an toàn lao động.
III. YÊU CẦU VỀ KỸ NĂNG.
- Biết vận dụng kiến thức đã học trong quá trình chế biến món ăn tại các nhà hàng, khách sạn, các bếp ăn tập thể.
- Hình thành và phát triển thành thạo các kỹ năng: chọn và sơ chế thực phẩm, quy trình các bước thực hiện, các phương pháp cắt tỉa, trang trí món ăn, gia nhiệt, chế biến được 150 món ăn Việt Nam và món ăn Âu, Á...
- Biết sử dụng, sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị thông thường trong khu vực bếp.
IV. YÊU CẦU VỀ THÁI ĐỘ, HÀNH VI ĐẠO ĐỨC.
* Thái độ trong thời gian học tại trường (Vận dụng quy chế rèn luyện học sinh, sinh viên - quy chế 42/2007 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành).
- Có ý thức vượt khó vươn lên trong học tập.
- Ý thức chấp hành nội quy, quy chế của nhà trường và đơn vị thực tập.
- Ý thức và kết quả tham gia các hoạt động Chính trị - Văn hóa - Xã hội.
- Phẩm chất công dân và quan hệ cộng đồng.
- Ý thức kết quả tham gia các hoạt động tập thể.
* Thái độ nghề nghiệp:
- Có ý thức kỷ luật, tiết kiệm, đảm bảo vệ sinh và an toàn lao động.
- Thái độ cởi mở, thân tình với khách hàng.
- Sẵn sàng phục vụ khách hàng.
- Tinh thần hợp tác làm việc nhóm.
- Có lòng yêu nghề, có ý thức học tập và rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn.
V.  KỸ NĂNG NGHỀ NGHIỆP VÀ HỖ TRỢ CUỘC SỐNG.
1. Ngoại ngữ:
- Giao tiếp bằng tiếng Anh trong các tình huống thông thường với khách nước ngoài.
- Có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt trong các hoạt động liên quan đến nghề nghiệp được đào tạo.
- Tiếng Anh trình độ B.
2. Tin học:
- Tin học trình độ B.
VI. KHẢ NĂNG CÔNG TÁC SAU KHI TỐT NGHIỆP.
- Sau khi tốt nghiệp ra trường, học sinh có nhiều cơ hội việc làm ở vị trí bếp trưởng, bếp phó và nhân viên
- Đảm nhận được các công việc của bộ phận bếp tại nhà hàng, khách sạn và các bếp ăn tập thể.
- Thực hiện giao nhận nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu, cắt tỉa trang trí món ăn, chế biến món ăn.
- Quản lý, sử dụng, các thiết bị thông thường trong phòng bếp.
- Phối hợp với bộ phận khác có liên quan để phục vụ tốt khách hàng.
- Sau khi tốt nghiệp học sinh có đủ kiến thức học liên thông lên cao đẳng hoặc đại học cùng chuyên ngành hoặc khối ngành du lịch, khách sạn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
VII. CAM KẾT.
- Chuẩn đầu ra và công bố chuẩn đầu ra ngành Kỹ thuật chế biến món ăn của nhà trường nhằm giúp gia đình, học sinh, nhà hàng, khách sạn và các bếp ăn tập thể… có đầy đủ thông tin về mục tiêu đào tạo, quy trình và chất lượng đào tạo. Để phối hợp giám sát và đánh giá chất lượng đào tạo giúp trường đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu xã hội.
- Tập thể sư phạm nhà trường cam kết với các gia đình, cơ quan, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào Hà Nội) thực hiện nghiêm chỉnh chuẩn đầu ra ngành Kỹ thuật chế biến món ăn mà nhà trường đã công bố.
                        
  HIỆU TRƯỞNG
 
 
 
 
 
   ThS. Nguyễn Hồng Hải
 
 File đính kèm /uploads/news/2013_12/mon-an.doc
MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ
Phòng tuyển sinh - Hợp tác đào tạo
Trường trung cấp Bách Nghệ Hà Nội
Địa chỉ: Số 01 Nhân Hòa. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân TP. Hà Nội.
Điện thoại: 04.35574959 - Thầy Hiển: 0986722338 - Thầy Vẻ: 098 389 55 91
Website: www.truongbachnghehn.edu.vn.
Email: tuyensinh@truongbachnghehn.edu.vn - hienbachnghehn@yahoo.com.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết